Love is Love ??กทม.พร้อม จดทะเบียนสมรสเท่าเทียมใน 50 เขต

30 ธันวาคม 2567…นี่คือก้าวสำคัญที่แสดงถึงความเท่าเทียมในสังคมไทย และกรุงเทพมหานครจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อสนับสนุนสิทธิของทุกคน

30 ธันวาคม 2567…ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร และอรรณว์ ชุมาพร ผู้จัดงาน Bangkok Pride ร่วมกล่าวถึงความพร้อม

ชัชชาติกล่าวว่า “กทม. พร้อมเดินหน้าเต็มที่สำหรับการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมซึ่งจะเริ่มในวันที่ 22 หรือ 23 มกราคม 2568 เราเชื่อในความหลากหลายและอยากให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคน” พร้อมย้ำว่าคู่รักควรลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อความสะดวก

ทั้งนี้ ทุกฝ่ายกำลังรอกฤษฎีกาตีความว่า จะเป็นวันที่ 22 หรือ 23 มกราคม 2568

ลงทะเบียนทางออนไลน์ และการเตรียมตัว

 

พญ.วันทนีย์เสริมว่า การเตรียมความพร้อมครอบคลุมทุกด้าน ทั้งการอบรมเจ้าหน้าที่ การประสานระบบกับกรมการปกครอง และการจัดทำเอกสารต่างๆ เพื่อให้กระบวนการจดทะเบียนเป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกสำหรับทุกคู่รัก

การจดทะเบียนสมรสในประเทศไทยกำหนดให้บุคคลทั้งสองฝ่ายต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ หากอายุต่ำกว่า 18 ปี แต่มีเหตุอันสมควร ศาลอาจอนุญาตให้จดทะเบียนสมรสได้ ในกรณีที่ผู้สมรสมีอายุต่ำกว่าเกณฑ์ จำเป็นต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้มีอำนาจปกครอง และไม่สามารถให้ความยินยอมต่อหน้าเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง

นอกจากนี้ กทม. ยังจับมือกับ Bangkok Pride และองค์กรภาคเอกชน เช่น แสนสิริ จัดกิจกรรม “Photo Bus คาราวานรัก Just Married!” ให้คู่สมรสถ่ายภาพในรถบัสสไตล์พิเศษ เพื่อเก็บความทรงจำสุดประทับใจ

 

สิทธิจากการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม

พระราชบัญญัติสมรสเท่าเทียม ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2567 จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในปีหน้า เปิดโอกาสให้การสมรสครอบคลุมบุคคลทุกเพศ

“นี่คือก้าวสำคัญที่แสดงถึงความเท่าเทียมในสังคมไทย และกรุงเทพมหานครจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อสนับสนุนสิทธิของทุกคน” ชัชชาติกล่าวในท้ายที่สุด