NEXT GEN

SCGP ผลประกอบการแข็งแกร่งด้วยนวัตกรรม Circular Economy

28 มกราคม 2564…ทำรายได้จากการขายรวม 92,786 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 เมื่อเทียบกับปีก่อน และกำไรสุทธิ 6,457 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 จากปีก่อน จากโมเดลธุรกิจการนำเสนอโซลูชันด้านบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลาย

วิชาญ จิตร์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกุลเชฏฐ์ ธาราจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงินบริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP ร่วมเปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของทั้งปี 2563 แม้ต้องเผชิญกับความผันผวนของเศรษฐกิจและการระบาดของโรค COVID-19 บริษัทฯ ยังคงรักษาการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

SCGP ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนองค์กรโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) มุ่งเน้นดูแลสังคม รักษาสิ่งแวดล้อม การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า การใช้พลังงานทดแทนในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น และพัฒนานวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ เพื่อการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค เช่น การพัฒนา R-1 นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์พอลิเมอร์แบบอ่อนตัว (Flexible Packaging) ที่ผลิตจากฟิล์มประกบหลายชั้น ช่วยปกป้องสินค้าและทนทานแรงกระแทกได้ดี สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติกและวัสดุอื่น ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่ง SCGP ได้ร่วมกับกลุ่มบริษัท ดาว (ประเทศไทย) และข้าวตราฉัตร พัฒนา R-1 เป็นถุงข้าวรักษ์โลกที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ 100% สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจด้วยปรัชญาเศรษฐกิจหมุนเวียนในการนำทรัพยากรกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

กุลเชฏฐ์ ขยายความเพิ่มเติมถึงความร่วมมือในช่วงเริ่มต้นคาดว่าจะลดปริมารการใช้พลาสติกได้ 300 ตันต่อปีในการผลิตถุงข้าวตราฉัตร จากปกติที่ใช้เม็ดพลาสติกในการผลิตถึง 1,300 ตันต่อปี คิดเป็นการลดปลอดปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 600 ตันคาร์บอนต่อปี เทียบเท่ากับปลูกต้นไม้ 600 ไร่ ซึ่งผลิตภัณฑ์การพัฒนา R-1 เช่นนี้ มีอยู่ใน Pipeline ของ SCGP จำนวนไม่น้อย รวมทั้งขณะนี้อยู่ระหว่างการร่วมมือกับลูกค้าในการพัฒนาสินค้า

“ส่วนการนำถุงข้าวกลับมารีไซเคิล น่าจะเริ่มทำได้ประมาณไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งจะมาจากจุด Drop Point 300 กว่าแห่ง ที่เราร่วมมือกับพันธมิตรต่าง ๆ 60 ราย ในกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้เราก็ขยายไปยังคอนโดฯ อย่างแสนสิริ พร๊อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค นอกจากนี้ SCGP มี รีไซเคิล สเตชั่น 29 แห่ง ครอบคลุมอาเซียนก็จะเพิ่มต่อไปในปีนี้ ทำให้มีศักยภาพในการรีไซเคิล”

วิชากล่าวในท้ายที่สุดว่า สำหรับปี 2564 บริษัทฯ ได้ตั้งงบลงทุนประมาณ 20,000 ล้านบาท โดยจะลงทุนขยายธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์ปลายน้ำในภูมิภาคอาเซียนอย่างต่อเนื่อง พร้อมรุกพัฒนาสินค้านวัตกรรมและดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึง ESG

 

You Might Also Like