ซีพีและมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เปิดตัว Reforest Tokenization เปลี่ยน Carbon Credit เป็น Utility Token เพื่อขับเคลื่อน Natural Capital Economy และการอนุรักษ์ป่าอย่างยั่งยืน ซีพีและมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เปิดตัว Reforest Tokenization เปลี่ยน Carbon Credit เป็น Utility Token เพื่อขับเคลื่อน Natural Capital Economy และการอนุรักษ์ป่าอย่างยั่งยืน

ซีพี-มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เปิด Reforest Tokenization

แปลง Carbon Credit สู่ Utility Token

กรกฎาคม 8,2026…เครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) ร่วมกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ TrueMoney เปิดตัวโมเดล Reforest Tokenization นำคาร์บอนเครดิตจากป่าดอยตุงมาต่อยอดเป็น Utility Token เพื่อระดมทุนฟื้นฟูป่า สร้างรายได้กลับคืนสู่ชุมชน และเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมชดเชยคาร์บอนผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ถือเป็นก้าวสำคัญของการผลักดัน Natural Capital Economy ที่เชื่อมโยงการอนุรักษ์ธรรมชาติเข้ากับตลาดทุนและเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย

ทั้งนี้ เป็นการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและบล็อกเชนเชื่อมโยงคุณค่าของการฟื้นฟูผืนป่าเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ พร้อมนำร่องความร่วมมือบนพื้นที่กว่า 10,000 ไร่ ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และตาก เพื่อสร้างต้นแบบการอนุรักษ์ที่สร้างรายได้กลับคืนสู่ชุมชน และต่อยอดสู่การพัฒนา Natural Capital Economy ของประเทศไทย

ศุภชัย ให้ความเห็นว่า หัวใจสำคัญของการรักษาป่าไม่ใช่เพียงการปลูกต้นไม้ แต่คือการสร้าง ‘แรงจูงใจทางเศรษฐกิจ’ ให้คนในพื้นที่

“โครงการ Reforest Tokenization จึงเกิดขึ้นเพื่อแปลงคุณค่าของป่าไม้ ทั้งในมิติการกักเก็บคาร์บอน การรักษาต้นน้ำ และความหลากหลายทางชีวภาพ ให้กลายเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจที่จับต้องได้ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืนกลับคืนสู่ชุมชน”

หม่อมหลวงดิศปนัดดา เปิดเผยว่า การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติต้องเดินควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน ซึ่งเปรียบเสมือนกำแพงด่านหน้า หากชุมชนอยู่ไม่ได้ ธรรมชาติย่อมอยู่ไม่ได้เช่นกัน

“ภาคธุรกิจจำเป็นต้องคำนวณต้นทุนใหม่ที่คำนึงถึงต้นทุนทางธรรมชาติ และต้องไม่ลืม ‘ต้นทุนของการไม่ลงมือทำ’ ที่จะส่งผลกระทบย้อนกลับมาทำลายฐานรากทางเศรษฐกิจในอนาคต”

โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายหลักในการออก Utility Token ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาแปลงมูลค่าจากคาร์บอนเครดิตในมือของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ที่มีสะสมอยู่ราว 400,000 ตัน (เทียบเท่า 400 ล้านกิโลกรัม) จากพื้นที่ป่าดอยตุงและป่าชุมชนเครือข่าย ปริมาณการออกTokenในแต่ละรอบจะพิจารณาให้สอดคล้องกับอุปสงค์ของตลาด โดยมี True Digital Group และธนาคารกสิกรไทย ร่วมเป็นที่ปรึกษาโครงการ

ปัจจุบันโครงการนี้อยู่ระหว่างการทดสอบในระยะที่ 2 ของ Sandbox โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ปฎิทินปี 2569) และคาดว่าจะพร้อมเสนอขาย ICO (Initial Coin Offering) ได้ในช่วงปลายปีนี้

ในระยะนำร่อง เครือซีพีได้แสดงเจตจำนงสมทบทุนสนับสนุนโครงการเริ่มต้นเป็นเงินรวม 30 ล้านบาทภายในปี 2573 เพื่อจัดตั้งกองทุนหมุนเวียนเพื่อการฟื้นฟูป่า กองทุนป้องกันไฟป่า และส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน โดยรายได้มากกว่า 50% จะตรงสู่ชุมชนผู้ดูแลป่าโดยตรง เพื่อเป้าหมายเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนในพื้นที่ป่าชุมชนนำร่องกว่า 10,000 ไร่ ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และตาก

ซีพีและมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เปิดตัว Reforest Tokenization เปลี่ยน Carbon Credit เป็น Utility Token เพื่อขับเคลื่อน Natural Capital Economy และการอนุรักษ์ป่าอย่างยั่งยืน

สำหรับกระบวนการเข้าถึง TrueMoney จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มหลักในการกระจายTokenสู่สาธารณชน เป็นการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาต่อยอดบริการบนแอปพลิเคชันทรูมันนี่

นวัตกรรมนี้จะเปลี่ยนให้เรื่องความยั่งยืนเป็นเรื่องใกล้ตัว โดยผู้บริโภคทั่วไปสามารถซื้อToken เพื่อชดเชยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ จากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การบริโภคสินค้า การท่องเที่ยว หรือการเดินทาง และในอนาคตมีแผนจะพัฒนาให้สามารถนำ Token ดังกล่าวไปใช้แลกซื้อสินค้าหรือบริการภายในเครือข่ายของกลุ่มซีพีและพันธมิตรได้อีกด้วย

นอกจากนี้ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และเครือซีพี ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรม และกลุ่มธุรกิจไมซ์ (MICE) เพื่อขยายระบบนิเวศทางเศรษฐกิจสีเขียวนี้ให้กว้างขวางขึ้น รองรับตลาดคาร์บอนภาคสมัครใจที่มีมูลค่าซื้อขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นมิติใหม่ของนวัตกรรมทางการเงินเพื่อสิ่งแวดล้อมที่จับต้องได้จริงและไม่มีการฟอกเขียว (Greenwashing) อย่างแน่นอน