กันยายน 21,2025…ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ซีรีส์วายไทย สร้างกระแสไปทั่วโลก ทั้งความบันเทิง สีสัน และเศรษฐกิจ ทำให้ผู้คนหันมาสนใจคอนเทนต์ที่เปิดกว้างเรื่องเพศจากไทย และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้จริง
หัวข้อซีรีส์วายและแซฟฟิก:เล็กพริกขี้หนู เผ็ชเขย่าโลก ผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย ปราณิสา เตียวพิพิธพร ผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายและชุมชน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการกองส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม วสันต์ หอมแสงประดิษฐ์ อุปนายกสมาคม สมาคมส่งเสริมคอนเทนต์ วายไทย ศิวัจน์ สวัสดิ์มณีกุล ผู้บริหารและผู้กำกับซีรีส์วาย บริษัท สตูดิโอ วาบิ ซาบิ จำกัด และยชญ กรณ์หิรัญ ประธานกรรมการ บจก.สตาร์ ฮันเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ร่วมวงถกถึงโอกาสและการเติบโตของซีรีส์วายไทยที่สามารถสร้างแรงกระเพื่อมระดับโลก รวมถึงการก้าวไปสู่การเป็น Hub ซีรีส์วายระดับโลกไว้อย่างน่าสนใจ
“ประเทศไทยมีศักยภาพสูงในการส่งเสริมผลักดันคอนเทนต์วายจนวายไทยสามารถเข้าสู่ตลาดโลก และกลายเป็น Soft Power ของประเทศไปแล้ว ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นเพราะเรามีการเปิดกว้างทางสังคม ทางวัฒนธรรมยอมรับกลุ่มหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น ทำให้ซีรีส์ BL/GLได้รับการตอบรับที่ดีทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างฐานแฟนคลับมากมายอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน เราถือเป็นผู้นำคอนเทนต์วายทางเอเชียที่มีการผลิต ส่งต่อ มีการร่วมทุนกับต่างประเทศ นอกจากนี้เรายังมีการต่อยอดไปถึงการส่งผลต่อเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม ภาษา อาหาร จากการที่ผู้ชมไปตามรอยดารานักแสดงที่ชื่นชอบ ปัจจัยเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพสูงมากในการเผยแพร่คอนเทนต์วายสู่ตลาดโลก”
ปราณิสา เตียวพิพิธพร ผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายและชุมชน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการกองส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงศักยภาพของคอนเทนต์วายไทยที่สามารถก้าวไปสู่ตลาดโลก
ในส่วนของภาครัฐ ปราณิสา เผยว่ารัฐบาลเปิดโอกาสให้กับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศได้มีพื้นที่แสดงออก แสดงตัวตน แสดงศักยภาพมากขึ้น รัฐบาลให้การส่งเสริมและพยายามขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ทั้งหมด 15 ด้าน สำหรับกรมส่งเสริมวัฒนธรรมเป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมอุตสาหกรรมทางด้านภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ สารคดี และแอนิเมชัน ซึ่งซีรีส์ BL/GL รัฐให้ความสำคัญและพร้อมส่งเสริมอย่างจริงจัง ปัจจุบันมีการให้งบประมาณสนับสนุนทั้งการผลิตภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ ทั้งหมดในปีนี้กว่า 87 เรื่องแล้ว
ยชญ กรณ์หิรัญ ประธานกรรมการ บจก.สตาร์ ฮันเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ มองว่าจุดแข็งของคอนเทนต์วายไทยที่สามารถไปเขย่าตลาดภูมิภาค ตลาดโลกได้ เป็นเพราะความเปิดกว้าง สร้างสรรค์และต่อยอดคอนเทนต์วายออกมาได้หลากหลายรูปแบบ
“ต้องยอมรับว่าปัจจุบันประเทศไทยมีมุมมองที่มีมิติ หนึ่งคือเปิดกว้าง สองต้องยอมรับว่าประเทศไทยมีศิลปะวัฒนธรรมที่ดี แล้วก็เก่งเรื่องของการประดิษฐ์สร้างสรรค์ สามคนไทยไม่ว่าจะเป็นในส่วนของผู้จัด ผู้กำกับ แล้วก็นักเขียนบท มีความคิดในรูปแบบที่หลากหลายและเป็นอิสระมากกว่าประเทศอื่นๆซึ่งบางทีอาจจะถูกจำกัดด้วยวัฒนธรรม ศาสนา ส่วนประกอบเหล่านี้ ทำให้การผลิตซีรีส์ BL/GL เติบโตได้เร็ว สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อมีผู้ผลิตก็มีผู้ที่ติดตามและคอยสนับสนุน นั่นคือสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดเป็น Hub เราถือว่าเป็น Hub ในการสร้าง ซีรีส์ BL/GL ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน”
ยชญ ยังกล่าวเสริมว่าตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วที่เริ่มต้นทำซีรีส์ BL/GL เป็นเจ้าแรกๆ จนปัจจุบันกระแสแรงมาก ซึ่งที่เห็นคือฐานแฟนคลับซีรีส์วายในตอนนี้ไม่ได้อยู่เฉพาะแค่เอเชีย แต่มาจากทั่วโลกโดยเฉพาะในส่วนของฝั่งลาตินอเมริกา ซึ่งฐานแฟนเติบโตขึ้นเป็นจำนวนมาก และเริ่มขยายไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ
“ระบบอินเทอร์เน็ต และ การชมผ่าน Application สามารถส่งต่อคอนเทนต์วายไปยังผู้ชื่นชอบได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การเติบโตในส่วนของสายซีรีส์ BL/GL เติบโตได้เร็ว ขณะเดียวกันเมื่อเติบโตเร็วมี Demand และ Supply แล้ว ก็สามารถสร้างแฟนคลับที่มีพลังมากในการสนับสนุนนักแสดง คนเหล่านั้นเป็นคนสำคัญ ซึ่งทำให้นักแสดงและคอนเทนต์วายไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในระดับประเทศ เอเชียและทั่วโลก”
ศิวัจน์ สวัสดิ์มณีกุล ผู้บริหารและผู้กำกับซีรีส์วาย บริษัท สตูดิโอ วาบิ ซาบิ จำกัด ให้ทรรศนะที่เห็นด้วยกับ ยชญ โดยกล่าวถึงปัจจัยการเปิดกว้างของคนไทยทำให้เกิดแสงขนาดใหญ่ที่ส่องมายังประเทศ และสร้างให้เกิดเศรษฐกิจจากคอนเทนต์วายมหาศาล
“ปัจจัยต่างๆที่กล่าวกันทำให้เกิด Community ใหญ่ที่สร้างแรงขับเคลื่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดงาน หรือการท่องเที่ยว หรือการเชิญนักแสดงเราไปเพื่อจัดกิจกรรม Event ต่างๆ เกิดรายได้หมุนเวียนค่อนข้างสูง ซึ่งหากเทียบรายได้ที่เกิดขึ้นจากคอนเทนต์วายไทยในประเทศกับต่างประเทศถือว่ามีสัดส่วนที่พอกันและเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมาก”
อย่างไรก็ตาม มักมีคำถามที่น่าสนใจและชวนให้คิดต่อไปว่าอีก 5-10 ปี เทรนด์ความต้องการเสพคอนเทนต์วายจะยังคงอยู่อีกนานแค่ไหน โดยวสันต์ หอมแสงประดิษฐ์ อุปนายกสมาคม สมาคมส่งเสริมคอนเทนต์ วายไทย ให้ทรรศนะว่า “น่าจะยังอยู่อีกนานและจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ”
“สิ่งที่เรามองเห็นคือเรามองเห็นตลาดการเติบโตของยุโรป ลาตินอเมริกา หรือนอร์ทอเมริกาเองก็ตาม เราเห็น Demand ที่มากขึ้น แต่ก่อนจะมีความนิยมแค่ในเอเชีย ตอนนี้โตไปถึงต่างชาติ มีต่างชาติมาคุยกับเราบอกว่าคอนเทนต์วาย คือ Next K-Pop”
ถ้าหากไทยต้องเป็นศูนย์กลางจักรวาลของคอนเทนต์วายระดับโลก ไทยควรจะต้องเข้าใจในหลายๆเรื่อง เช่น การต้องมีซีรีส์ หรือนิยายที่น่าสนใจ สามารถครองใจของคนดูได้ การสร้างสรรค์ซีรีส์วายจากบทประพันธ์ให้เห็นเป็นภาพที่สวยงามและสามารถส่งต่อให้กับคนดูได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งต้องเกิดจากการที่คนเขียนบท ผู้กำกับ รวมถึงทั้งนักแสดง ต้องมองไปทางทิศทางเดียวกันให้ได้เพื่อทำให้คนดูได้มีความรู้สึกคล้อยตามไปกับบทประพันธ์ องค์ประกอบเหล่านี้จะทำให้ GL หรือ BL เติบโตไปเรื่อยๆ
“ถ้าเราจะเป็นหนึ่งในจักรวาลของคอนเทนต์วาย เราต้องจับมือกันและเดินหน้าไปพร้อมๆ กัน สิ่งสำคัญคือต้องไม่ดูถูกคนดู ในมุมของการผลิตคอนเทนต์วาย ยุคแรกๆ ถูกผลิตมาเพื่อให้สังคมเปิดกว้างมากขึ้น เพื่อให้คนรู้จักกับเพศทางเลือกมากขึ้น แต่ตอนเนี้ยคนเริ่มชินและมองเป็นเรื่องปกติ คอนเทนต์วายไทยกำลังจะพัฒนาไปสู่งานสร้างสรรค์ที่มีความหลากหลายของเนื้อหามากขึ้น เราเริ่มมีคอนเทนต์ที่เป็นจักรๆวงศ์ๆ มีซอมบี้ แวมไพร์ แฟนตาซี คอมเมดี้ คอนเทนต์วายไทยกำลังพัฒนาไปในทิศทางที่กำลังโตขึ้นเรื่อยๆ และมีความหลากหลายของเนื้อหามากขึ้น ทำให้การเติบโตของคอนเทนต์วายไทยโตแบบก้าวกระโดด และพาเราไปสู่การเป็น Hub ที่คนเชื่อถือ ในอนาคตผมว่ามันง่ายมากๆ ที่จะไปต่อกันในแนวทางนี้” ศิวัจน์ กล่าวปิดท้าย บนเวที BANGKOK PRIDE FORUM 2025






