NEXT GEN

อยู่ห่างๆ จากถ้วยกาแฟไม้ไผ่ ผู้บริโภคเยอรมันเตือน

7 สิงหาคม 2562…คุณอาจคิดว่า กำลังทำอะไรเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้ถ้วยไม้ไผ่ แต่การวิจัยใหม่โดยกลุ่มผู้บริโภคชาวเยอรมัน Stiftung Warentest ได้แสดงให้เห็นว่า คุณอาจกำลังเสี่ยงต่อสุขภาพในกระบวนการทำเรื่องดังกล่าว

Stiftung Warentest เตือน “เอามือห่างจากถ้วยไม้ไผ่มากๆไว้ดีกว่า”

ถ้วยไม้ไผ่กำลังเป็นที่นิยมอย่างเป็นทางการ เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเป็นถ้วยกาแฟแบบใช้แล้วทิ้ง ซึ่งรับผิดชอบต่อขยะจำนวน 36,000 ตันต่อปี ถ้วย “ธรรมชาติ” เหล่านี้วางตลาด โดยมีจุดขายว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นภัยต่อระบบนิเวศ และย่อยสลายได้

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ Stiftung Warentest ซึ่งเป็นองค์กรผู้บริโภคที่มีชื่อเสียง ในฐานะผู้ตรวจสอบและเปรียบเทียบสินค้าในตลาดเยอรมันได้เตือนผู้คนให้ “เอามือห่างๆจากถ้วยไม้ไผ่” และเลือกใช้ภาชนะบรรจุเครื่องดื่มที่ใช้ซ้ำได้แทน

ถ้วยไม้ไผ่ทุกชนิดเคลือบด้วยสารเมลามิน

จากการทดสอบผลิตภัณฑ์ถ้วยไม้ไผ่ 12 แบบที่แตกต่างกัน Stiftung Warentest พบว่า ผู้ซื้อมักจะได้รับความประทับใจว่า พวกเขากำลังซื้อผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ด้วยคำอธิบายเช่น “ถ้วยแก้วไม้ไผ่” หรือ “ทำจากเส้นใยไม้ไผ่” ผู้ผลิตจะเน้นย้ำข้อเท็จจริงที่ว่าถ้วยนั้นทำจากผงของเส้นใยไม้ไผ่ที่บดละเอียดแล้วนำไปติดกาวเข้าด้วยกัน

ถ้วยทั้งหมดที่ทดสอบประกอบด้วยเมลามีนเรซิน (ยางเมลามิน) ซึ่งเป็นกาวพลาสติกชนิดหนึ่งทำจากฟอร์มัลดีไฮด์และเมลามีน เมลามีนเป็นสารที่เชื่อกันว่าเป็นอันตรายต่อกระเพาะปัสสาวะและไต ในขณะที่ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารระคายเคืองที่รู้จักกันดีและอาจทำให้เกิดมะเร็งหากสูดดม ถึงกระนั้นตราบใดที่ไม่ใช่เงื่อนไขเฉพาะ เมลามีนเรซินจะไม่ถือว่าเป็นสารอันตราย

Cr.© iStockphoto, Stiftung Warentest (M)
© Manuel Krug
test.de

ถ้วยไม่เหมาะสำหรับเครื่องดื่มร้อน

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในเงื่อนไขเหล่านี้คือ ถ้วยต้องอยู่ภายใต้อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ขณะที่ถ้วยเหล่านี้ถูกวางตลาดโดยเฉพาะสำหรับเครื่องดื่มร้อน ดังนั้นเมื่อผู้ทดสอบของ Stiftung Warentest จำลองกระบวนการเพิ่มกาแฟลงในถ้วย พวกเขาได้ค้นพบเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ถ้วยนั้นเต็มไปด้วยของเหลวที่ร้อนและเป็นกรดเล็กน้อย (คล้ายกับกาแฟ) และทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง กระบวนการนี้ทำซ้ำแล้วซ้ำอีกเจ็ดครั้งต่อถ้วย หลังการเติมครั้งที่ 3 และ 7 แล้ว ของเหลวในแต่ละถ้วยที่ถูกทดสอบก็พบสารเคมี

ผลการวิจัยพบว่าบีกเกอร์ 4 ใน12 อันนั้นมีเมลามีนในระดับ “สูง” หลังจากการเติมครั้งที่ 3 และอีก 3 ครั้งหลังจากการเติมครั้งที่ 7 หลายแก้วมีฟอร์มาลดีไฮด์ในปริมาณสูง ยิ่งไปกว่านั้นผลลัพธ์บางครั้งก็สูงขึ้นหลังจากการทดสอบครั้งที่ 7 ซึ่งชี้ให้เห็นว่าสารเคมีอันตรายไม่ระเหย แต่ยังคงซึมเข้าไปในเครื่องดื่มหากใช้งานเป็นเวลานาน

บรรจุภัณฑ์ที่ทำให้เข้าใจผิด

Stiftung Warentest ยังประณามผู้ผลิต สำหรับการที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับอันตรายของการวางถ้วยไม้ไผ่ในไมโครเวฟ เมื่อถูกความร้อนจนถึงอุณหภูมิสูง วัสดุของถ้วยจะเริ่มสลายตัวเนื่องจากพื้นผิวของถ้วยถูกทำลายมันจะปล่อยเมลามีนและฟอร์มัลดีไฮด์มากขึ้น จริง ๆ แล้ว บรรจุภัณฑ์ถ้วยไม้ไผ่ ควรระบุว่า ไม่ใช้กับไมโครเวฟเพื่อยืดอายุการใช้งาน

ถ้วยจำนวนมากยังบอกว่า มัน“ ย่อยสลาย” หรือ“ รีไซเคิลได้” Stiftung Warentest ยืนยันว่านี่เป็นเรื่องโกหกแน่นอน เส้นใยไม้ไผ่ธรรมชาติจะย่อยสลายทางชีวภาพเมื่อเวลาผ่านไป แต่ถ้วยจะไม่เน่าแม้คุณจะใช้เวลาหลายปีก็ตาม รวมทั้งไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วยวิธีมาตรฐานทั่วๆไป

ทางเลือกเดียวที่มีก็คือต้องเผาทิ้ง !

Cr. เนื้อหาและภาพ

 

 

 

You Might Also Like