เครื่องพ่นยารักษาโรค COPD รุ่นใหม่จาก AstraZeneca ที่มีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ำกว่าเครื่องรุ่นก่อน เครื่องพ่นยารักษาโรค COPD รุ่นใหม่จาก AstraZeneca ที่มีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ำกว่าเครื่องรุ่นก่อน

AstraZeneca เปิดเกมรักษ์โลก “เครื่องพ่นยารุ่นใหม่” ลดคาร์บอนในเฮลท์แคร์

EU ไฟเขียว “เครื่องพ่นยารักษาโรค” รุ่นใหม่ ลดคาร์บอน สายเฮลท์แคร์ก็ห่วงโลกได้

สิงหาคม 17,2025…AstraZeneca ผู้ผลิตยาแถลงว่า “เครื่องพ่นยารุ่นใหม่” มีคาร์บอนฟุตพริ้นท์เพียงเศษเสี้ยวของรุ่นที่มีอยู่ ซึ่งใช้สารขับเคลื่อนก๊าซเพื่อส่งยาให้กับผู้ป่วยและมีอยู่แล้วในสหภาพยุโรปสําหรับผู้ใหญ่ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD)

ตามข้อมูลของ Asthma + Lung ก๊าซเหล่านี้จํานวนมากกําลังถูกเลิกใช้ในสหภาพยุโรปด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม ตามรายงานของสํานักงานยาแห่งยุโรป (EMA) คณะกรรมการที่ปรึกษาได้ออกความเห็นเชิงบวกเกี่ยวกับ“เครื่องพ่นยารุ่นใหม่” ทั้งนี้ มี“เครื่องพ่นยารุ่น”อื่นๆ ที่ไม่ใช้สารขับเคลื่อนก๊าซอยู่แล้ว และเครื่องรุ่นใหม่ของ AstraZeneca ก็มีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ํา

Pablo Panella รองประธานอาวุโสฝ่ายระบบทางเดินหายใจและภูมิคุ้มกันวิทยาระดับโลกของ AstraZeneca กล่าวในความคิดเห็นเป็นลายลักษณ์อักษรถึง Euronews Health ว่าตัวเลือกใหม่ หมายความว่า ผู้ป่วยและแพทย์ของพวกเขาไม่จําเป็นต้องรู้สึกว่าพวกเขาต้องเลือกระหว่างการรักษาที่เหมาะสมที่สุดกับตัวเลือกอื่นๆ

สหราชอาณาจักรลงนามใช้เครื่องช่วยหายใจใหม่ในเดือนพฤษภาคม และอยู่ระหว่างการทบทวนทางเลือกอื่นในประเทศ

AstraZeneca มีแผนที่จะเปลี่ยน“เครื่องพ่นยา”เป็นรุ่นใหม่ทั่วสหภาพยุโรปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และหวังว่าจะเปิดตัวรุ่นนี้ทั่วโลกภายในปี 2030

EMA อธิบายในท้ายที่สุดว่า“เครื่องพ่นยารุ่นใหม่”ทํางานลักษณะเดียวกัน และให้ผลลัพธ์เดียวกันในปอดและร่างกาย [เช่นเดียวกับ] ผลิตภัณฑ์ในตลาดปัจจุบัน

ที่มา euronews